Vi khuẩn Salmonella – Nguyên nhân gây nên ngộ độc cho gần 400 học sinh tại Trường iSchool Nha Trang

Thursday, 24/11/2022, 08:22 GMT+7

Liên quan đến trường hợp ngộ độc của hàng loạt học sinh tại Nha Trang gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, chiều 22.11.2022 Viện Pasteur Nha Trang đã đưa ra kết luận nguyên nhân sự việc này.

AA14pdFb

Đó chính là do 3 loại vi khuẩn gây nên: Salmonella, Bacillus cereus và Escherichia coli.

Hãy cùng VITECH tìm hiểu về khuẩn đầu tiên - Salmonella mọi người nhé.

salmonella-241122-a
  1. Tác nhân gây bệnh và khả năng nhiễm khuẩn

Vi khuẩn Salmonella.spp là nguyên nhân chính gây viêm dạ dày, đau bụng và tiêu chảy cấp, là hung thủ xếp hạng 2 về bệnh đường tiêu hoá ở Châu Âu cũng như trên thế giới.

Tại Việt Nam, theo thống kê có đến 356/2.680 mẫu nhiễm Salmonella spp. tại các chợ truyền thống và siêu thị cho thấy thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúng ta có thể bị nhiễm Salmonella thông qua 2 con đường chính:

Gián tiếp Trực tiếp
Khi ăn, uống phải thực phẩm, nước bị nhiễm vi khuẩn không được nấu chín. Đây là đường lây quan trọng và thường gây dịch lớn.

Do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, người mang trùng qua chất thải, chân, tay, đồ dùng…

 
  • Cơ chế gây bệnh

Thông qua hệ tiêu hóa, vi khuẩn Salmonella xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sau khi chết sẽ giải phóng ra nội độc tố, số lượng Salmonella chết càng nhiều càng có nhiều độc tố giải phóng tấn công vào cơ thể người nhiễm.

Nội độc tố của vi khuẩn Salmonella gây ra ảnh hưởng rất xấu tại ruột, nội độc tố sẽ làm tổn thương niêm mạc ruột (kích thích ruột gây đau bụng, làm chảy máu, hoặc có thể gây thủng ruột).

Nội độc tố do vi khuẩn Salmonella giải phóng đi vào máu đến hệ thần kinh trung ương làm tổn thương hệ thần kinh và nhiễm độc toàn thân.

  1. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Salmonella

Tiêu chảy: Phân lỏng, sền sệt, màu vàng nâu; máu trong phân

Sốt cao liên tục (39◦C hoặc 40◦C)

Đau bụng và chướng bụng

Nhiễm độc thần kinh do độc tố vi khuẩn Salmonella (nhức đầu, mất ngủ, ác mộng, ù tai, nói ngọng)

Phát ban nhỏ ở bụng, mạn sườn, xuất hiện khoảng từ 7 - 12 ngày rồi biến mất

Trong một số ít trường hợp, nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể gây đờ đẫn, hôn mê thậm chí tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời

  1. Cách phòng tránh

Rửa: Phân loại: Ăn chín:
  • Rửa tay trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn; sau khi đi vệ sinh, thay tã, chạm vào động vật
  • Rửa đồ dùng, thớt, bát đĩa và mặt bàn bằng nước xà phòng sau khi sử dụng
  • Để riêng thịt sống, thịt gia cầm, hải sản và trứng với các thực phẩm ăn liền như rau sống, bánh mì,…
  • Sử dụng thớt và đĩa riêng cho nông sản và đồ sống
  • Nấu kỹ tất cả các loại thịt, đặc biệt là thịt gia cầm
  • Không ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín
  • Chỉ dùng sữa tiệt trùng

Tóm lại, Salmonella là vi khuẩn nguy hiểm ẩn mình trong nhiều thực phẩm quen thuộc, do đó các doanh nghiệp cần kiểm tra nhanh sự xuất hiện Salmonella trong sản phẩm để giảm thiểu rủi ro kinh tế và mang lại an toàn cho người tiêu dùng.

VITECH mang đến bộ kit BACGene Salmonella spp từ Hãng Eurofins Technologies giúp sàng lọc và phát hiện nhanh Sal.spp trong thực phẩm với nhiều ưu điểm:

  •  Độ nhạy và đặc hiệu cao (sử dụng phương pháp realtime PCR)
  • Quy trình đơn giản, nhanh chóng (có kết quả trong ít hơn 2 ngày)
  • Bộ kit bao gồm tất cả các hóa chất sẵn sàng sử dụng
  • Đạt chứng nhận AOAC® PTM
  • Đạt chứng nhận NF Validation by AFNOR Certification (ISO16140-2:2016)

Link sản phẩm vui lòng xem tại đây

Authorized distributor