Chuyển đổi từ sử dụng hóa chất RUO sang cGMP cho thử nghiệm lâm sàng

Thứ hai, 06/02/2023, 08:46 GMT+7

Chuyển đổi từ sử dụng hóa chất RUO sang cGMP cho thử nghiệm lâm sàng

003-02

1. Phân tích triển vọng ngành sinh học toàn cầu

Thị trường ngành sinh học toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng với tỉ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CARG) đạt 8,7% và đạt 664,7 tỷ đô la vào năm 2030.1 Tuy nhiên, dựa trên các quy định thì thời gian và chi phí để đưa một loại sản phẩm mới ra thị trường cũng đang tăng lên. Một nghiên cứu đã báo cáo thời gian để thu được kết quả cho các thử nghiệm lâm sàn Giai đoạn II và Giai đoạn III của các sản phẩm sinh học tăng 27% từ năm 2009. Đối với các công ty dược phẩm sinh học mới và đang phát triển, thì việc tung các sản phẩm sinh học độc quyền của họ ra thị trường phải đối mặt với áp lực về việc cân bằng các yêu cầu về ngân sách và quy định trong khi phải đẩy nhanh tốc độ từ phòng thí nghiệm đến thử nghiệm lâm sàng.

1.1 Những thách thức phổ biến trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàn giai đoạn đầu đối với các sản phẩm sinh học

Hàng ngàn hợp chất cần được sàng lọc, thử nghiệm và tối ưu hóa trong quá trình phát triển các sản phẩm mới. Khi quá trình nghiên cứu phát triển được thực hiện, ngày càng có ít hợp chất tiên tiến xuất hiện. Chỉ một phần nhỏ được FDA chấp thuận. Toàn bộ quá trình, từ nghiên cứu đến đưa ra thị trường, ước tính mất khoảng 10 đến 15 năm và có thể tiêu tốn hơn 2,6 tỷ đô la, trong khi đó, khoảng 12% hợp chất được đưa vào thử nghiệm lâm sàng sẽ được FDA chấp thuận. Giảm thiểu rủi ro và tránh sự chậm trễ liên quan đến tìm và quản lý chuỗi cung ứng nguyên liệu thô có thể giúp các công ty dược phẩm sinh học mới và đang phát triển duy trì lợi thế cạnh tranh.

1.2 Các rủi ro phổ biến của nguyên liệu

Đối với dược sinh học, việc sản xuất, tìm nguồn cung ứng và áp dụng các quy định một cách chính xác đối với nguyên liệu thô và sản phẩm không phải lúc nào cũng dễ dàng. Sự hiểu biết thấu đáo về vật liệu, bao gồm cả vai trò của nó trong quy trình tổng thể, chất lượng và rủi ro liên quan đến an toàn và hiệu suất là điều cơ bản. Ví dụ, nguồn gốc hoặc nguyên liệu ban đầu sẽ trở thành thành phần thiết yếu của sản phẩm sẽ yêu cầu các đánh giá và kiểm soát khác với các nguyên liệu thô khác được sử dụng trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, các yêu cầu về chất lượng của tất cả các vật liệu và quy trình sẽ tăng lên khi bước vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

2. Những điều chưa biết: Ý nghĩa của việc chuyển đổi từ RUO sang cGMP?

2.1 cGMP là gì?

Current Good Manufacturing Practices (cGMP) - quy định thực hành tốt sản xuất hiện tại là các quy định được công nhận trên toàn cầu để đảm bảo an toàn, chất lượng và khả năng truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm được sản xuất. Quy định này nhấn mạnh việc cải tiến liên tục các phương pháp tối ưu nhất trong ngành. Các phương pháp để duy trì sự tuân thủ được tích hợp trong toàn bộ tổ chức thông qua hệ thống chất lượng, chính sách, quy trình, lựa chọn vật liệu và đào tạo. Trong dược phẩm sinh học, việc tuân thủ các nguyên tắc này giúp đảm bảo tính an toàn, chất lượng và tính nhất quán của sản phẩm và các phương pháp điều trị khác được sản xuất để sử dụng cho người.

Quy định này mặc dù được áp dụng tương tự ở cấp độ toàn cầu, nhưng khác nhau tùy theo quốc gia hoặc khu vực. Việc thành lập các tổ chức toàn cầu, chẳng hạn như International Council for Harmonisation (ICH) và International Organization for Standardization (ISO), giúp điều chỉnh đa dạng các quy định để duy trì tính tương thích giữa các cơ quan quản lý và hợp lý hóa các yêu cầu cho các dự án đa khu vực. Trong sản xuất toàn cầu, các công ty phải tuân thủ cả hướng dẫn chung của ICH và cGMP khu vực.

2.2 Tại sao cGMP lại quan trọng?

Sản xuất cGMP nhằm tạo ra các sản phẩm an toàn, chất lượng cao, luôn đáp ứng mong đợi của bệnh nhân và quy định. Việc tích hợp kiểm soát và giám sát chất lượng chặt chẽ trong suốt quá trình sản xuất giúp giảm sự không phù hợp do lỗi của con người, sự cố thiết bị và các lỗi khác, nhờ đó giảm thiểu việc sản xuất sản phẩm kém chất lượng và có nguy cơ gây hại nghiêm trọng cho người tiêu dùng. Bằng cách cung cấp một bộ nền tảng tiêu chuẩn để các đơn vị tổ chức xây dựng và cải tiến, các công ty từ các khu vực khác nhau có thể tạo ra các sản phẩm đáp ứng cùng một bộ các thông số kỹ thuật chất lượng và an toàn hiện nay và trong tương lai.

2.3 Nguyên liệu ban đầu của RUO và cGMP

Từ việc tìm nguồn nguyên liệu thô đến triển khai các hệ thống chất lượng, cGMP đòi hỏi cam kết của đơn vị sản xuất phải chặt chẽ và gắt gao hơn so với giai đoạn nghiên cứu; tuy nhiên, cả hai đều có vai trò tương ứng trong quá trình nghiên cứu sản phẩm cũng như các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng. Các công ty sản xuất với kinh nghiệm sản xuất hạn chế có thể mong đợi rằng việc xác định chất lượng nguyên liệu thô là một nhiệm vụ đơn giản hơn việc phải nỗ lực kiểm soát nguyên liệu từng giai đoạn gây ảnh hưởng đến tất cả các giai đoạn từ đưa một sản phẩm sinh học đến thử nghiệm lâm sàng và đưa ra thị trường.

Các điều cần lưu ý trong quá trình sản xuất

Nguyên liệu RUO không được sản xuất theo cùng tiêu chuẩn chất lượng như cGMP và không dành cho sản xuất sản phẩm sử dụng cho người; tuy nhiên, do chi phí thấp hơn và có sẵn, nguyên liệu RUO thường được sử dụng trong các giai đoạn nghiên cứu và khám phá của quy trình. Nguyên liệu đạt tiêu chuẩn GMP là bắt buộc khi dự án chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và trọng tâm là thử nghiệm trên người về độ an toàn, phạm vi liều lượng và hiệu quả.

Mặc dù thời gian để áp dụng sử dụng các nguyên liệu và quy trình theo chuẩn cGMP sẽ thay đổi tùy theo mức độ đáp ứng với rủi ro của tổ chức, chi phí và nhu cầu cụ thể của dự án, nhưng việc áp dụng việc sử dụng các nguyên liệu cGMP càng sớm càng tốt có thể thực sự mang đến lợi ích tiết kiệm thời gian và nguồn lực quý báu bằng cách giảm các điều chỉnh quy trình sản xuất không thể tránh khỏi và đào tạo lại khi các biện pháp kiểm soát, hệ thống và tài liệu bổ sung được tích hợp. Thông thường, các công ty dược phẩm sinh học đang phát triển liệu pháp điều trị hoặc vắc-xin nên chuyển đổi từ vật liệu RUO sang cGMP trước bước thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn I.

2.4 Sản xuất sản phẩm sinh học đạt chuẩn cGMP

Việc sản xuất các sản phẩm sinh học tuân thủ cGMP chẳng hạn như các liệu pháp kháng thể đơn dòng đòi hỏi chuyên môn, công nghệ tiên tiến và sự cần mẩn. Ngoài các hướng dẫn cGMP chung, các sản phẩm có nguồn gốc từ các nguồn sinh học cần có các biện pháp kiểm soát bổ sung và phải tuân thủ các quy định cụ thể do tính đa dạng vốn có của các nguyên liệu gốc.

Các nguồn sinh học này, theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới World Health Organization (WHO) bao gồm:

• Nguồn động vật hoặc thực vật không biến đổi gen

• Nguồn động vật, thực vật hoặc vi khuẩn chuyển gen

• Nuôi cấy tế bào vi rút hoặc vi khuẩn

• Nguồn gốc từ con người

2.5 Chuyển giao công nghệ: Làm việc với các nhà cung cấp và đối tác khi chuyển giao quy trình.

Phát triển mối quan hệ chặt chẽ với các nhà cung cấp là điều cần thiết để chuyển đổi hiệu quả từ RUO sang nguyên liệu tuân thủ cGMP. Các nhà cung cấp đáng tin cậy sẽ có đầy đủ kiến thức chuyên môn trong việc lập kế hoạch và quản lý quá trình chuyển đổi từ RUO sang cGMP. Việc xác định và cộng tác hiệu quả với các nhà cung cấp đáng tin cậy sẽ giúp quá trình chuyển đổi trở nên ngắn hơn và đơn giản hơn, do đó giảm nguy cơ chậm trễ đáng kể.

Việc sớm tuân thủ cGMP đặt nền móng cho việc chuyển giao công nghệ đơn giản và toàn diện hơn, có thể tiết kiệm thời gian và nguồn lực quý báu. Mức độ chuẩn bị tốt giúp mang lại những lợi thế tiềm năng bao gồm việc lập kế hoạch và quản lý dự án hiệu quả, khả năng chia sẻ thông tin nhanh chóng và phương pháp phân tích hiệu quả cho phép các nhà sản xuất thực hiện suôn sẻ tiến trình chuẩn bị ở giai đoạn tiền GMP và giai đoạn áp dụng vận hành GMP.

==> Xem thêm thông tin tại đường dẫn:

http://tailieu.vitechltd.vn/efficient-pro-medium-and-feeds-app-note.pdf

http://tailieu.vitechltd.vn/enabling-high-performing-perfusion-cell-culture-white-paper.pdf

http://tailieu.vitechltd.vn/Transitioning from RUO to cGMP Chemicals.pdf

--------------------------------------------

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VITECH

Hotline: +(84) 024.3783.5922 | +(84) 028.3517.0468

www.vitechltd.vn

VP HÀ NỘI: Số 6 Lô 1D Khu Đô thị Trung Yên Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

VP HỒ CHÍ MINH: 96 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Phân phối ủy quyền